Luật chơi phỏm cơ bản dành cho người mới

Luật chơi phỏm cơ bản dành cho người mới

Luật chơi phỏm như thế nào và có khó không đang là thắc mắc của rất nhiều tân thủ. Mặc dù bị thu hút bởi sự độc đáo của phỏm nhưng nhiều người chơi còn khá ngần ngại. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu về phỏm một cách chi tiết nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Phỏm là gì?

luật chơi phỏm
Phỏm là gì?

Với nhiều game thủ, phỏm là một trò có sức hút với lối chơi khá đặc trưng. Phỏm lần đầu xuất phát từ vùng quê quan họ Bắc Ninb vào cuối thế kỷ XX. Có nhiều giả thiết cho rằng phỏm được người ta sáng tạo ra trong lúc chờ chơi tổ tôm.

Cái tên phỏm được dùng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, còn ở phía Nam, người ta hay gọi là tá lả. Mặc dù khác nhau về cái tên nhưng về luật chơi phỏm, hai miền về cơ bản là giống nhau. Từ các thiết lập ván phỏm, đặt cược hay phân định thắng thua.

Luật chơi phỏm có khó hay không?

Luật chơi phỏm tuy khá dài dòng nhưng bạn có thể dễ dàng nắm bắt khi hiểu được vấn đề. Thời gian đầu làm quen với phỏm, bạn nên học hỏi từ những gì cơ bản nhất. Không nên lắng nghe quá nhiều ý kiến của những người chơi lâu năm. Những người này đã có nhiều kinh nghiệm, dễ khiến bạn phân tâm và chán nản.

Ngoài ra, để biết thật sự luật chơi phỏm có khó không, bạn có thể tìm đến các ván cược. Bắt đầu từ việc quan sát những người chơi hoặc có thể tham gia trực tiếp. Hiện có rất nhiều các cổng game trực tuyến để bạn tha hồ chơi thử phỏm mà không mất phí.

Người mới bắt đầu nên học luật chơi phỏm ở đâu?

luật chơi phỏm
Mới bắt đầu nên chơi phỏm online

Trên các trang web và diễn đàn về phỏm, có rất nhiều bài viết hướng dẫn về luật chơi phỏm. Tuy nhiên, nếu tiếp thu một cách không chọn lọc, bạn sẽ rất dễ bị rối. Bởi mỗi người chia sẻ khi hướng dẫn đều đứng ở góc độ cá nhân nên đôi khi sẽ có sự khác biệt.

Với những bạn mới chơi, nếu được, hãy xác định địa điểm mà bạn muốn chơi là online hay offline. Với offline, bạn chỉ cần tham khảo ý kiến của một vài người cùng chơi. Với online, bạn có thể vào trực tiếp cổng game mà bạn mong muốn để xem hướng dẫn.

Luật chơi phỏm cơ bản

Dù mỗi vùng miền, mỗi nhà cái, mỗi cổng game sẽ có điểm riêng trong một ván phỏm. Tuy nhiên, luật chơi phỏm luôn phải tuân theo một quy ước cơ bản của trò chơi.

Bắt đầu ván phỏm

luật chơi phỏm
Bắt đầu ván bài phỏm

Bộ bài được sử dụng trong một ván phỏm là bộ bài tú lơ khơ 52 lá quen thuộc. Giá trị của các lá bài được tính từ cao xuống thấp tương đương với từ K đến A. Trong đó K có số điểm cao nhất là 13 điểm và lá A có số điểm thấp nhất là 1 điểm.

Theo luật chơi phỏm, một bộ ít nhất có ba lá bài có giá trị liên tiếp hay cùng giá trị sẽ gọi là phỏm. Nhiệm vụ của người chơi là làm sao để tạo được một bộ ba như thế trong mỗi ván bài. Trong một ván phỏm sẽ có tối đa là bốn người chơi, trong đó có một người chơi sẽ đảm nhiệm chia bài.

Các khái niệm trong phỏm

Theo luật chơi phỏm sẽ có một số các cách gọi sau mà bạn nên ghi nhớ.

Cạ: Là hai lá bài liền nhau hoặc cùng giá trị để tạo thành phỏm.

Móm (cháy bài): Người không có phỏm sẽ gọi là móm, ai có 3 phỏm hoặc 0 điểm là ù.

Ù khan: Chỉ người chơi mà tất cả các là bài đều không tạo được ca.

Quân chốt hạ: Là lá bài cuối cùng của lượt đánh thứ ba, tương tự né hạ là hạ phỏm khi đánh hết 4 lượt.

Vỡ nợ: Chỉ những người có ca với quân bài lớn nhưng không tạo được phỏm. Ù tròn chỉ số điểm trong phỏm vừa hạ của người chơi là 10.

Ù đền: Chỉ việc bạn đánh 3 cây cho đối thủ ăn để ù, 1 mình bạn phải chịu hết số tiền phạt trong bàn.

luật chơi phỏm
Ăn chốt hạ bài

Cách chơi phỏm

Khi bắt đầu, theo đúng luật chơi phỏm, người chia bài sẽ chia cho mình 10 lá và 3 người còn lại 9 lá. Người chia bài sẽ đánh lá của mình xuống (hay còn gọi lá lá rác). Người chơi bên cạnh có quyền ăn lá bài để tạo thành ca hoặc rút lá bài nọc và đánh lá rác. Và cứ tiếp tục luân phiên như thế cho đến khi hết lượt.

Khi có một người chơi bị ù thì ván chơi phỏm sẽ kết thúc ngay lập tức. Nếu không, ván phỏm sẽ kết thúc sau khi đi hết 4 lượt đánh. Trước đó, cả bốn người chơi đều phải hạ bài, hay trình tất cả các phỏm mà mình đang có.

Cách phân định thắng thua

luật chơi phỏm
Hạ phỏm tính điểm

Theo luật chơi phỏm, để biết ai là người chiến thắng sau mỗi ván, chỉ cần cộng tổng điểm phỏm. Trong phỏm, người có số điểm thấp nhất sẽ về nhất, tương tự với về nhì, ba và bét.

Vậy trong trường hợp có hai người bằng điểm nhau thì phải làm thế nào? Áp dụng luật chơi phỏm, người hạ trước sẽ được xem là người có thự tự cao hơn. Người ù luôn là người về nhất, ba người còn lại không phân nhì, ba, bét.

Trên đây là luật chơi phỏm dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trong việc hiểu hơn về trò chơi hấp dẫn này. Hãy truy cập mục hướng dẫn – kinh nghiệm để nhận thêm nhiều điều mới nhé. Chúc bạn sẽ có những phút giây giải trí đầy thú vị với phỏm sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Tin liên quan

Blog game