Cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới

Cách chơi cờ tướng cơ bản cho người mới

Cờ Tướng là một loại cờ phổ biến nhất hiện nay, được đông đảo người chơi yêu thích từ nam, nữ, đến già, trẻ. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp không ít khó khăn trong việc hiểu luật chơi cũng như nhận biết các quân cờ như thế nào, nếu bản thân chưa từng chơi cờ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi cờ tướng để luôn là người thắng cuộc, ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu về cờ tướng

cách chơi cờ tướng

Chơi cờ tướng thể hiện được nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Trong cách chơi cờ tướng thể hiện sự mạnh mẽ của người chơi với mỗi nước đi, từng tư duy, hơn thế nữa đó là một trí tuệ siêu đẳng của con người. Chơi cờ tướng chính là nơi giải trí sau mỗi lúc mệt mỏi, căng thẳng, có một không gian để cho các cờ thủ giao lưu.

Ván cờ được tiến hành bởi hai người, một người cầm quân xanh lục (hay đen), người còn lại cầm quân đỏ (hay trắng). Để đánh bại đối thủ người chơi phải tìm mọi cách chiếu bí hay bắt tướng của họ, bằng cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật.

Nguyên tắc di chuyển hướng đi của từng quân cờ tướng

Quân Tướng: Đi hàng dọc hoặc ngang, chỉ đi từng ô một. Tướng không được ra ngoài mà luôn phải ở trong phạm vi cung (hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi chữ X).

Quân Sĩ: Mỗi nước chỉ được đi xéo 1 ô. Sĩ giống như tướng luôn phải ở trong cung.

Quân Tượng: mỗi nước đi được đi chéo 2 ô ngang và 2 ô dọc. Tượng không được di chuyển sang nửa bàn cờ của đối thủ, mà chỉ được phép ở một bên của bàn cờ. Khi có một quân cờ nào đó chặn giữa đường đi, thì quân tượng sẽ không hợp lệ với nước đi của mình.

Quân Xe: Với luật chơi cờ tướng chúng ta có thể đi dọc hay đi ngang trên bàn cờ, chỉ cần không bị quân khác cản đường trong quá trình bắt đầu từ điểm đi đến điểm đến.

Quân Mã: Mỗi nước đi ngang 1 ô và dọc 2 ô (có thể đi ngang 2 ô và dọc 1 ô). Quân mã sẽ không được đi nếu có quân cản đường dọc 2 (hay đường ngang 2), hoặc có quân nằm ngay bên cạnh mã.

Quân Pháo: Giống như quân xe đi dọc và ngang. Pháo sẽ phải nhảy qua 1 quân bất kì nào đó, nếu pháo muốn ăn quân. Những điểm mà pháo di chuyển từ điểm đi đến điểm đến phải không có quân nào cản.

Quân Tốt: Mỗi nước đi một ô. Tốt chỉ có thể đi thẳng tiến, nếu chưa vượt qua sông. Tốt có thể đi thẳng tiến 1 nước, hoặc đi ngang 1 nước, khi đã vượt sông rồi.

Luật chơi, cách chơi cờ tướng

cách chơi cờ tướng
Cách chơi cờ tướng cơ bản

Cờ Tướng có thể nói rất khó chơi với những người mới, bởi nó có rất nhiều quy tắc riêng. Tuy nhiên, chỉ cần hiểu rõ những khái niệm cơ bản hướng dẫn chơi cờ tướng sau, chắc chắn anh em sẽ là người thắng cuộc.

Bắt quân

Chúng ta được quyền bắt quân, khi một quân đi tới một giao điểm khác, mà giao điểm này đã có quân đối phương đứng, đồng thời anh em chiếm giữ vị trí quân, chắn sẽ là người chiến thắng. Quân đã bị bắt phải nhấc ra khỏi bàn cờ và bị loại.

Chiếu tướng

Quân của chúng ta sẽ đi một nước uy hiếp, sau đó nước đi tiếp theo chính quân đó hoặc quân khác sẽ bắt được tướng của đối phương.

Khi anh em bắt đầu đi nước chiếu tướng

Người chơi cần chú ý đến tướng, bởi tướng bị chiếu tất cả từ cả bốn hướng.

Nếu không may cờ thủ bị chiếu tướng, lúc này bạn cần phải di chuyển tướng sang vị trí khác. Thêm vào đó, dân chơi cần phải dùng quân khác để cản quân chiếu tướng của đối phương.

Đuổi Quân

Cờ thủ có thể di chuyển một quân đến vị trí, mà nó có thể ăn quân nào đó của đối phương, trong nước đi tiếp theo. Anh em có thể đi một nước làm cho pháo chiếu quân của đối thủ.

Thắng cờ

Người chơi chiếu bí được tướng của đối thủ.

 • Khi anh em chiếu tướng của đối thủ, mà họ không chống đỡ cho tướng của mình được.
 • Trong thời gian đã quy định của cách chơi cờ tướng, đối phương của mình không đi đủ số nước quy định.
 • Đối phương phải thay đổi nước đi, khi dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, hoặc dùng một quân chiếu mãi, nếu không thay đổi sẽ bị xử thua.
 • Chúng ta không phạm luật cấm, mà đối thủ của ta phạm luật, lúc này ta sẽ thắng.
 • Nếu bên niêm phong ghi sai nước đi, khi mở niêm phong tiếp tục ván hoãn, mà bên niêm phong không giải thích được thì sẽ bị xử thua. Trong trường hợp cả hai đều bị xử thua, nếu đối thủ của bạn có lượt đi ghi sai nước đi trong niêm phong mà bỏ cuộc.
 • Đối phương của anh em tự tuyên bố xin thua.

Thua và hòa cờ

Đối phương của anh em bị mắc lỗi kỹ thuật 3 lần, mắc lỗi này tác phong 3 lần.

 • Tùy từng trường hợp cụ thể trên các thế cờ, mà đối phương của ta vi phạm sẽ bị xử thua.
 • Cả hai bên không còn quân nào có thể tấn công đối phương, thì trọng tài xét thấy hai bên không bên nào có thể thắng.
 • Ván cờ có tiến triển là 30, khi có tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng, tốt đã sang sông hoặc có quân bị bắt và tiến lên một bước.
 • Cả anh em và đối thủ đều không chịu thay đổi nước đi, không phạm phải luật cấm.
 • Cả đối phương và bạn đều phạm cùng một điều luật cấm.
 • Nếu chúng ta đồng ý đối phương đề nghị hòa, thì ván cờ này được công nhận là hòa.
 • Người chơi không được phép đề nghị hòa khi đang vào thế bị vây chặt, bị chiếu không còn nước đi.

Qua bài chia sẻ về cách chơi cờ tướng trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ về bộ môn
cờ tướng mà mình yêu thích. Chúc bạn có những giây phút tuyệt vời cùng bạn bè,
với môn cờ tướng này nhé!

Tin liên quan

Blog game